scorezod.com
Menu

สื่อข่าวฟุตบอลเผยเดนมาร์กอาจถอนตัวจากฟีฟ่าหลังเวิลด์คัพข่าวฟุตบอลคาสเปอร์ ฮูลมันด์ เทรนเนอร์ทีมชาติเดนมาร์กผิดหวังกับแนวทางของ ฟีฟ่า ที่ปิดกั้นการแสดงออกเรื่องการสร้างความตระหนักเกี่ยวกับการจำกัดสิทธิของ LGBTQI+ ในประเทศกาตาร์


 'เดียรีโอ อาส' รายงานข่าวฟุตบอลเมื่อวันพุธที่ผ่านมาว่าซีอีโอ ยาคุบ เยนเซ่น และ เยสเปอร์ โมลเลอร์ ประธานสมาคมฟุตบอลเดนมาร์กกำลังพิจารณาถึงการออกจากการเป็นสมาชิกฟีฟ่าหลังศึก เวิลด์ คัพ 2022 

 ก่อนหน้านี้มีการพูดถึงบทบาทของ ฟีฟ่า ในการมอบรางวัลให้ กาตาร์ เป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันฟุตบอลโลก 2022 รอบสุดท้ายและการแถลงข่าวของ จานนี่ อินฟานตีโน่ ประธานฟีฟ่าคนปัจจุบันที่อ้างว่าประเทศนี้ถูกเลือกปฏิบัติที่ไม่เหมาะกับบรรดาชาติยุโรป 

 โดยหลายประเทศในยุโรปวางแผนจะสวมปลอกแขน One Love เพื่อสร้างความตระหนักเกี่ยวกับการตัดสิทธิของ LGBTQI+ ในประเทศกาตาร์ แต่ ฟีฟ่า ส่งคำเตือนว่าพวกเขาหรือนักเตะอาจถูกลงโทษจากการกระทำดังกล่าวและจนถึงขณะนี้มีเพียง เยอรมนี ชาติเดียวที่ทำเช่นกัน 

 ขณะที่ เดนมาร์ก ซึ่งเป็นหนึ่งในประเทศเหล่านั้นและถูกห้ามไม่ให้สวมเสื้อที่มีข้อความว่า 'Human Rights for All' นั่นทำให้ คาสเปอร์ ฮูลมันด์ กุนซือทีมโคนมตั้งข้อสงสัยเกี่ยวกับทิศทางของกีฬานี้ 

 'นี่เป็นสิ่งที่สร้างขึ้นมาอย่างยาวนาน และในตอนนี้คือที่ที่เราอยู่ในปัจจุบัน' ฮูลมันด์ กล่าว 

 'เรามีสโลแกนนี้ใน เดนมาร์ก ว่า 'เป็นส่วนหนึ่งของสิ่งที่ยิ่งใหญ่กว่า' และตอนนี้ผมไม่แน่ใจว่าผมเป็นส่วนหนึ่งของสิ่งที่ชอบ ผมรักฟุตบอลและผมรักผู้คน แต่สิ่งสำคัญคือการเปลี่ยนทิศทาง'

 เมื่อถูกถามว่าเขาคิดว่าบทลงโทษสำหรับการสวมปลอกแขนจะถูกยุติด้วยใบเหลืองหรือไม่ เทรนเนอร์ทีมโคนมยืนยันว่ามันไม่ใช่ประเด็นทางการเมืองอย่างที่ ฟีฟ่า อ้างถึงมัน

 'มันยากที่จะบอกเกี่ยวกับเรื่องนี้ แต่นี่คือการยืนหยัดเพื่อความหลากหลาย นี่ไม่ใช่แถลงการณ์ทางการเมือง สิ่งที่ยากและเป็นสิ่งที่เราให้ความสำคัญจริงๆ'

 ส่วน เยนเซ่น ซีอีโอของสมาคมฟุตบอลเดนมาร์กเปิดเผยถึงการพิจารณาออกจากการเป็นสมาชิกฟีฟ่าในอนาคตว่า 'มันไม่ใช่การตัดสินใจที่เกิดขึ้นในตอนนี้ เราชัดเจนมานานแล้ว เราได้หารือเรื่องนี้ในภูมิภาคนอร์ดิกตั้งแต่เดือนสิงหาคม'

 'เราได้คิดเกี่ยวกับเรื่องนี้อีกครั้งแล้ว ผมคิดว่าอาจมีความท้าทายถ้า เดนมาร์ก ออกไปด้วยตัวเอง เราต้องคิดถึงคำถามที่ว่าจะเรียกความเชื่อมั่นในฟีฟ่ากลับคืนมาได้อย่างไร เราต้องประเมินสิ่งที่เกิดขึ้น จากนั้นเราต้องสร้างกลยุทธ์ร่วมกับเพื่อนร่วมงานชาวนอร์ดิกของเรา'

อ่านต่อได้ที่:ข่าวฟุตบอล

โพสต์โดย : แมนยู แมนยู เมื่อ 24 พ.ย. 2565 22:18:28 น. อ่าน 64 ตอบ 0

facebook